Đang đóng bảo hiểm xã hội có rút được tiền không?

Hiện nay người lao động làm việc tại các tổ chức, cơ quan có đóng bảo hiểm xã hội theo luật định để nhận các quyền lợi khác nhau. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Trường hợp đang đóng bảo hiểm có rút được tiền không? Đối với thắc mắc này cần giải đáp mời xem thông tin ở bài viết ở dưới.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là dạng sản phẩm chính sách an sinh được cung cấp từ BHXH Việt Nam bảo vệ các quyền lợi cho người lao động, đáp ứng theo quy định của pháp luật hiện hành. Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 có nêu rõ:

Bảo hiểm xã hội là đảm bảo thay thế hoặc bù đắp 1 phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, bị tai nạn, mắc bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động, tử vong trên cơ sở đã đóng tiền vào quỹ bảo hiểm. 

Đây là chính sách an sinh hữu ích và có nhiều quyền lợi cho người tham gia. Bảo hiểm xã hội được nhà nước và cơ quan bảo hiểm đảm bảo cho người lao động. Hiện nay bảo hiểm có hình thức bắt buộc tham gia hoặc tự nguyện.

Đang đóng bảo hiểm có rút được tiền không?

Có thắc mắc của mọi người về việc đang đóng bảo hiểm có rút được tiền không? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không, bạn đang đóng thì không được tự ý rút tiền trong quỹ bảo hiểm một cách tùy tiện. Còn trường hợp bạn được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi có nhu cầu cũng cần đáp ứng các điều kiện sau: 

Tại Khoản 1, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc Hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người lao động. Theo đó “Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì có yêu cầu sẽ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần”.

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ nêu rõ về người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần khi nằm trong trường hợp sau: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu nằm tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục;

b) Sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Chuyển ra nước ngoài để định cư;

d) Người bị một trong những bệnh nguy hiểm cụ thể như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy pháp luật có quy định rõ muốn rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần thì cần phải không tham gia bảo hiểm tiếp tục, nghỉ việc 1 năm không đóng bảo hiểm nữa. Còn đang đóng bảo hiểm bình thường thì không thể tự ý rút tiền được 1 lần. 

Nếu đang đóng bảo hiểm bình thường, làm việc tại cơ quan có bảo trợ thì tốt nhất người lao động cứ tiếp tục. Việc rút bảo hiểm 1 lần thực ra sẽ thiệt thòi nhiều cho người lao động bởi mức tiền nhận về không hề cao. Bảo hiểm chỉ có quyền lợi tốt trong trường hợp người lao động đóng đầy đủ về già, bệnh tật hoặc rơi vào trường hợp nguy hiểm được hỗ trợ.

Xem thêm: đóng bảo hiểm 6 tháng có rút được tiền không

Các chế độ của bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội theo cơ chế cơ quan hoặc tự nguyện đều nhận được đủ các quyền lợi. Do vậy nếu đang đóng không nên bỏ dở hoặc tự ý muốn rút tiền. Có nhiều quyền lợi nhận được từ bảo hiểm xã hội mà người lao động có được trong khi đóng tiền đầy đủ: 

Đối với người tham gia BHXH dạng bắt buộc

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhận được rất nhiều quyền lợi. Tại các cơ quan sẽ luôn chú ý tới các chế độ này và nhận về số tiền đầy đủ gửi cho người lao động:

  • Chế độ ốm đau (ÔĐ)
  • Chế độ thai sản (TS)
  • Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLD&BNN)
  • Chế độ hưu trí (HT)
  • Chế độ tử tuất (TT)

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện 

  • Chế độ hưu trí
  • Chế độ tử tuất

Chế độ này đều được đảm bảo đầy đủ cho người lao động trong thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy đừng dừng lại các quyền lợi của mình khi đã đóng tiền. Nếu nghỉ việc hoặc rút 1 lần thì khoản tiền nhận được không cao. Chưa kể không tham gia bảo hiểm nữa thì các chế độ nêu trên cũng không được nhận đầy đủ tiếp tục.

Bài viết này Top1Bank đã giải đáp rõ ràng về câu hỏi đang đóng bảo hiểm có rút được tiền không. Mọi người nên tìm hiểu kỹ về luật bảo hiểm xã hội để nếu tham gia đóng thì nắm chắc quy định. Trong các trường hợp khác nhau còn có hướng xử lý không thiệt cho mình.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

Mất sổ BHXH có rút được tiền không? Cần xử lý như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an ninh mà người lao động tham gia để nhận các quyền lợi đảm bảo từ nhà...

Nghỉ việc sau bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội?

Tùy vào nhu cầu của người lao động mà có muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan, công ty đang...

[Giải Đáp] Rút tiền bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Tham gia bảo hiểm xã hội có dạng bắt buộc hoặc tự nguyện. Người dân lao động có thể tự quyết định việc mình...

4 ngân hàng cho vay tiền online bằng CMND và bảo hiểm y tế

Hiện nay, các gói dịch vụ vay tiền bằng CMND và bảo hiểm y tế đang được sử dụng khá nhiều. Việc vay tiền...

3 ngân hàng cho vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội và cách vay

Vay tiền theo bảo hiểm xã hội là một hình thức mà nhiều tổ chức tín dụng áp dụng và được đón nhận bởi...

Top 4 ngân hàng cho vay theo bảo hiểm nhân thọ và điều kiện

Hiện nay, nhu cầu vay vốn để sử dụng của khách hàng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, các...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới