Đóng tiền học phí rồi có rút lại được không?

Khi đi học ở các cơ sở giáo dục, trường học chính quy thì học sinh, sinh viên cần đóng học phí đầy đủ cho nhà trường. Tuy nhiên do một số nguyên do khiến học sinh không tiếp tục theo được nên muốn rút lại tiền học phí. Nhưng việc đóng tiền học phí rồi có rút lại được không thì không phải ai cũng biết. Cùng Top1Bank tìm hiểu chi tiết và cách giải quyết vấn đề nhạy cảm này nhé

Học phí là gì?

Theo quy định của Nghị định số 81/2021/NĐ-Cp Chính Phủ ban ngày ngày 27/9/2021 có quy định về cơ chế thu học phí, hỗ trợ giảm trong  lĩnh vực giáo dục. Theo đó học phí là khoản tiền mà người đăng ký tham gia học tại cơ sở giáo dục cần phải trả đầy đủ hoặc 1 phần để học tạo nơi đó. Mức học phí cần đóng theo đúng quy định của nhà trường, cơ sở giáo dục. 

Học phí tại mỗi cơ sở đào tạo, trường học sẽ có quy định mức đóng cụ thể. Trước khi đăng ký và làm thủ tục nhập học thì mỗi bạn nên đọc kỹ thông báo. Mức học phí sẽ có công khai rõ ràng cho mọi người cùng biết.

Đóng tiền học phí rồi có rút lại được không?

Trong một số trường hợp khi các bạn học sinh, sinh viên khi đã xác định theo học tại trường, cơ sở giáo dục nhưng lại không theo nữa. Cho nên họ thắc mắc đóng tiền học phí rồi có rút lại được không

Trong trường hợp bạn biết rõ điểm khó của mình thì có thể làm đơn xin rút học phí. Còn việc cho rút hay không, % bao nhiêu còn tùy vào quy chế của trường Đại học nơi bạn đã đăng ký theo và làm thủ tục xong xuôi. 

Trên thực tế có những ngôi trường không đồng ý cho rút và có quy định rõ ràng ngay khi làm thủ tục, giấy tờ thì học sinh, sinh viên phải chấp nhận. Còn có quy định về các điều kiện cho rút toàn bộ số tiền học phí mà bạn nằm trong số đó thì làm đơn để rút lại hết. Cũng có trường hợp quy định được rút lại số % cụ thể thì bạn sẽ được trả lại một phần tiền học phí.

Thường thì các trường hay cho rút học phí với các điều kiện khó khăn hoặc bất khả kháng như:

  • Gia đình thuộc hoàn cảnh khó khăn có chứng nhận của gia đình, địa phương nơi sinh sống
  • Đi thi hành nghĩa vụ dân sự, điều động theo lệnh của cơ quan nhà nước
  • Bị mắc bệnh nặng không thể tiếp tục theo học
  • Bị tai nạn hoặc sự kiện bất khả kháng không thể theo học…

Theo quy định từng nhà trường, cơ sở giáo dục mà chiểu theo trả phí hoặc không. Khi làm đơn xin rút học phí bạn nên ghi rõ lý do và các giấy tờ, hình ảnh, giấy xác nhận cần thiết để nhà trường hiểu và cân nhắc việc cho rút học phí.

Xem thêm: làm sao biết mình bị cấm xuất cảnh

Quy định về học phí tại các cơ sở đào tạo

Tại các cơ sở đào tạo đều phải tuân thủ quy định của pháp luật về học phí. Bên dưới đây sẽ cập nhập thông tin về học phí để mọi người cùng tìm hiểu và thực hiện đúng theo luật: 

Các cơ sở đào tạo phải công khai học phí

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các cơ sở giáo dục công lập thu học phí phải công khai. Có quy định rõ ràng về cơ chế thu, mức thu, chính sách miễn, giảm, hỗ trợ học phí. Nghị định số 86 cũng có nêu rõ về khung, mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập.  Và quy định về mức tăng học phí bình quân 10%/năm.

Trước khi tuyển sinh cần công khai mức thu học phí

Theo quy định của Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GDĐT thì các cơ sở đào tạo ngoài công lập phải công khai mức thu học phí trước khi tuyển sinh. Cách công khai trên thông báo tuyển sinh, trang thông tin điện tử chính thống của đơn vị. Có trách nhiệm trích 1 phần nguồn thu học phí hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo đó thì các cơ sở giáo dục cần phải có trách nhiệm công khai, giải trí mức học phí thu vào. Đồng thời thực hiện tốt về chính sách giảm, miễn, hỗ trợ học phí cho các trường hợp khó khăn, thiên tai, địch họa, trường hợp bất khả kháng theo đúng quy định hiện hành. 

Với các lo lắng của không ít học sinh về việc không thể theo học vì gia cảnh nghèo khó. Thì có thể thực hiện làm đơn xin nhà trường miễn, giảm học phí theo ngoại cảnh. Nhà trường có thể xem xét hoàn cảnh để căn cứ vào quy định hiện hành và quy chế đã có để thực hiện miễn, giảm, hỗ trợ trong trường hợp học sinh, sinh viên vẫn có mong muốn được tới trường để theo đuổi ước mơ, hoàn thành viên đèn sách.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi đóng tiền học phí rồi có rút lại được không. Tùy theo quy định từng cơ sở giáo dục và điều kiện thực tế của học sinh, sinh viên mà có đồng ý rút học phí. Còn những trường hợp bình thường, không thích học nữa muốn rút tùy tiện thì hầu như là không thể rút được. Bởi vậy bản thân mỗi bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký và làm thủ tục, đóng phí theo học ở một địa điểm cụ thể.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

[Giải đáp] Thẻ không chip có rút được tiền không?

Thẻ không chip là một loại thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng...

ATM Có Rút Được Tiền Lẻ Không – Hướng Dẫn Sử Dụng Và Giải Đáp Thắc Mắc

Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử như ATM đã trở nên phổ...

Game Hợp Nhất Thành 21 – Có Rút Tiền Được Không?

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi thú vị và tiện lợi để giải trí trong thời gian rảnh rỗi của mình? Bạn có...

CMND photo có rút tiền được không? Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang đắn đo suy nghĩ liệu có thể rút tiền bằng CMND photo hay không? Trong bài viết này, Top1Bank sẽ giải đáp...

Internet Banking Bị Khóa Có Rút Tiền Được Không?

Chào mừng đến với bài viết của Top1bank về việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua internet banking khi tài khoản bị...

Không Đổi Mã Pin Có Rút Được Tiền Không: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn có thể đã nghe nói đến trường hợp một số người không đổi mã PIN của mình trên thẻ ATM, tuy nhiên vẫn...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới