Mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không? Cách xử lý cụ thể

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn mà hiện nay nhiều người lựa chọn. Khi gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy xong thủ tục thì khách hàng sẽ nhận sổ tiết kiệm. Tuy nhiên chẳng may mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không? Đối với câu hỏi này thì trong bài viết bên dưới sẽ có giải đáp. 

Mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không?

Khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm sẽ có 2 lựa chọn là tới phòng giao dịch, chi nhánh gửi trực tiếp hoặc gửi trực tiếp qua ứng dụng ngân hàng. Với hình thức gửi tiền trực tiếp tại quầy sau khi hoàn thành thủ tục sẽ nhận được sổ tiết kiệm. Trong sổ có đầy đủ thông tin về chủ sổ, số tiền, ngày tháng năm bắt đầu và kết thúc kỳ hạn gửi, mức lãi suất nhận được. 

Vậy mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không? Nếu khách hàng cầm về bảo quản bị mất, rách, nhàu thì vẫn rút được tiền gửi hoặc có thể liên hệ ngân hàng làm lại sổ mới. Bởi vậy không phải lo lắng vấn đề mất sổ là không lấy được tiền. Bởi toàn bộ thông tin tiền gửi và thông tin cá nhân khách hàng gửi đã được ngân hàng lưu trên hệ thống một cách rõ ràng, cẩn thận. Có thể truy xuất thông tin chủ sổ bất cứ lúc nào cần thiết. 

Trong trường hợp mất sổ tiết kiệm thì khách hàng cần thông báo ngay với ngân hàng. Nên tới trực tiếp nơi mở sổ để thực hiện xác minh thông minh hợp lệ, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân như CCCD, hộ chiếu. 

Chú ý những giấy tờ mang theo phải hoàn toàn trùng khớp với thông tin kê khai khi mở sổ tiết kiệm. Ngân hàng sẽ triển khai quy trình để hỗ trợ cho khách hàng mở lại sổ mới hoặc tất toán sổ cũ rút tiền ra sử dụng với mục đích khác.

Xem thêm: đóng tiền học phí rồi có rút lại được không

Cách xử lý khi mất sổ tiết kiệm

Khi chẳng may làm mất sổ tiết kiệm thì khách hàng cần phải biết cách xử lý mới giúp mình lấy lại được tiền nhanh chóng từ ngân hàng. Bên dưới đây sẽ nêu rõ quy trình xử lý khi mắc phải trường hợp này.

Bước 1: Khách hàng thông báo mất sổ ngay

Khi mất sổ tiết kiệm thì khách hàng nên thông báo nhanh chóng với ngân hàng. Khi tới ngân hàng thì mang theo giấy tờ cần thiết như CCCD/hộ chiếu tới địa điểm gần nhất. Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp mẫu Giấy báo mất sổ tiết kiệm. Khách hàng sẽ kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu giấy báo này. Chữ ký tên mẫu giấy này cần trùng với chữ ký trên lúc đăng ký mở sổ tiết kiệm. 

Bước 2: Ngân hàng đối chiếu thông tin

Khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng thì nhân viên ngân hàng sẽ làm kiểm tra, đối chiếu thông tin cẩn thận đảm bảo chuẩn xác. Khi xác định đúng là sổ tiết kiệm của khách hàng thì phải xác định tới các vấn đề khác. Cụ thể là sổ tiết kiệm này chưa hạn tất toán hoặc không nằm trong diện phong tỏa thì ngân hàng chấp nhận cấp lại sổ khác và cho khách hàng rút tiền nếu có nhu cầu. 

Bước 3: Thời gian xem xét chấp thuận yêu cầu

Sau thời gian tiếp nhận thông tin rút tiền khoảng 30 ngày nếu không có bất cứ tranh chấp nào thì ngân hàng sẽ chấp nhận yêu cầu từ khách hàng. Cụ thể là cho rút hết tiền từ sổ hoặc cấp lại sổ mới. Phía ngân hàng sẽ mở sổ mới nếu được yêu cầu và cấp lại sổ với diện mạo mới. 

Lưu ý:

Trường hợp mà sổ tiết kiệm là đồng sở hữu của nhiều người đứng tên thì khi muốn rút tiền thì phải đủ các thành viên trên sổ cùng ra ngân hàng làm thủ tục. Hoặc trong trường hợp có thỏa thuận từ trước là chỉ cần có một người đại diện nhận ủy quyền làm thủ tục cho những người còn lại.

Xem thêm: pi network có rút được tiền không 

Các vấn đề cần lưu ý về sổ tiết kiệm

Việc mở sổ tiết kiệm hay rút tiền gửi nhằm đảm bảo an toàn thì người dùng cần phải chú ý nhiều vấn đề khác nhau. Bên dưới đây sẽ có chia sẻ thông tin để tạo hiệu ứng cho mọi người:

Không ký sẵn các chứng từ trống

Khi bạn làm thủ tục mở sổ tiết kiệm, rút tiền, chuyển tiền hay bất cứ trường hợp về sổ thì bạn không ký vào bất cứ loại giấy tờ trắng nào được cung cấp. Các mẫu giấy tờ được cung cấp để ký cần có thông tin đầy đủ, nội dung rõ ràng và nhân viên hướng dẫn tuân thủ đúng các thủ tục.

Kiểm tra kỹ số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Khách hàng cần kiểm tra định kỳ số dư tài khoản tiền gửi. Phòng trường hợp khi bị mất tiền thì phát hiện sớm và thông báo ngay với ngân hàng và cơ quan chức năng xử lý. Việc kiểm tra thông tin số dư tài khoản có thể thực hiện qua dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking được đăng ký trước đó. 

Bảo quản sổ tiết kiệm ở vị trí cẩn thận

Sổ tiết kiệm khi nhận được thì khách hàng nên bảo quản cẩn thận ở nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh côn trùng gặm nhấm. Hoặc tránh các trường hợp khách hàng quên, bị người khác lấy mất. Như vậy việc làm thủ tục làm sổ mới hoặc rút tiền khi mất sổ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Đọc kỹ thông tin trên sổ

Lúc mở sổ hoặc làm lại sổ mới, rút tiền thì phải đọc kỹ thông tin ghi trên hợp đồng, giấy tờ mà ngân hàng đưa cho. Điều này giúp cho bạn xác định rõ thông tin quan trọng, tránh trường hợp bị làm sai sót thì báo để chỉnh lại, tránh gây thiệt hại cho mình. 

Có chữ ký cố định

Khi ký trên giấy tờ về sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, rút tiền thì bạn cần phải có chữ ký cố định giống nhau ngân hàng mới chấp nhận. Ngân hàng sẽ không chấp nhận chữ ký không giống với chữ ký ban đầu cho nên bạn cần phải làm cẩn thận, tránh rủi ro mất thời gian.

Thông tin này Top1Bank đã làm rõ được thắc mắc mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không. Bạn an tâm rằng khoản tiền gửi chính chủ sẽ không mất được khi có trên thực tế. Bạn chỉ cần cẩn thận làm theo hướng dẫn bên trên sẽ rút được tiền về.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

[Giải đáp] Thẻ không chip có rút được tiền không?

Thẻ không chip là một loại thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng...

ATM Có Rút Được Tiền Lẻ Không – Hướng Dẫn Sử Dụng Và Giải Đáp Thắc Mắc

Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử như ATM đã trở nên phổ...

Game Hợp Nhất Thành 21 – Có Rút Tiền Được Không?

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi thú vị và tiện lợi để giải trí trong thời gian rảnh rỗi của mình? Bạn có...

CMND photo có rút tiền được không? Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang đắn đo suy nghĩ liệu có thể rút tiền bằng CMND photo hay không? Trong bài viết này, Top1Bank sẽ giải đáp...

Internet Banking Bị Khóa Có Rút Tiền Được Không?

Chào mừng đến với bài viết của Top1bank về việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua internet banking khi tài khoản bị...

Không Đổi Mã Pin Có Rút Được Tiền Không: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn có thể đã nghe nói đến trường hợp một số người không đổi mã PIN của mình trên thẻ ATM, tuy nhiên vẫn...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới