Nghỉ việc sau bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội?

Tùy vào nhu cầu của người lao động mà có muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan, công ty đang làm việc hay không. Hiện nay nhiều người khi nghỉ việc thì muốn rút luôn tiền bảo hiểm đã đóng. Cho nên mới có thắc mắc là nghỉ việc sau bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội? Cùng Top1Bank xem giải đáp chi tiết nhé.

Nghỉ việc bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội? Trường hợp người lao động tham gia làm việc tại cơ quan, công ty được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thế nhưng sau thời gian vì các lý do khác nhau mà nghỉ việc muốn rút bảo hiểm thì cần phải đợi đủ thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ được lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. 

Người lao động có nhu cầu sẽ làm hồ sơ xin rút tiền bảo hiểm 1 lần tới cơ quan BHXH để được hỗ trợ yêu cầu. Có nghĩa là người lao động cần phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới được hưởng bảo hiểm xã hội nếu không thuộc vào các trường hợp đặc biệt.

Ngoài ra còn có những đối tượng khác sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mà không phải đợi sau 1 năm nghỉ việc. Cụ thể nêu chi tiết bên dưới đây: 

  • Người lao động đã đủ tuổi hưởng chế độ lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. 
  • Lao động nữ là người tham gia hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không đóng BHXH tự nguyện;
  • Người lao động ra nước ngoài để định cư;
  • Người lao động bị bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế;

Xem thêm: đang đóng bảo hiểm có rút được tiền không

Những người lao động thôi việc nhưng họ không đủ điều kiện để hưởng lương hưu gồm thì nằm trong đối tượng được rút bảo hiểm 1 lần để đáp ứng cuộc sống: 

  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoạt động trong quân đội nhân dân; 
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan có chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; 
  • Người làm công tác cơ yếu được hưởng lương như quân nhân; 
  • Hạ sĩ quan, chiến sĩ trong quân đội nhân dân; 
  •  Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân làm việc có thời hạn; 
  • Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học và được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ.

Những đối tượng này sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần mà không cần sau thời gian nghỉ việc 1 năm. Cho nên mọi người cần phải tìm hiểu kỹ để được hưởng đầy đủ các chế độ.

bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội

Thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm được rút BHXH 1 lần hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì với trường hợp những người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm thì được nhận bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng. Mức tối đa số tiền nhận được bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước đó.

Do vậy nếu như người lao động đang làm việc tại cơ quan, công ty có đóng bảo hiểm xã hội nhưng sau đó nghỉ việc, dừng lại mà chưa đóng đủ bảo hiểm 1 năm vẫn làm được hồ sơ rút tiền 1 lần. Đừng bỏ qua quyền lợi của mình vì đã có quy định của pháp luật rõ ràng.

Mức nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần gồm cả số tiền mà Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trừ phi người lao động đang bị mắc trong mình căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm: đóng bảo hiểm 6 tháng có rút được tiền không

Thời gian được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian 30 ngày tính từ khi có yêu cầu hưởng bảo hiểm 1 lần nộp hồ sơ đầy đủ tại cơ quan bảo hiểm. Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra xem có đáp ứng không và chi trả đầy đủ cho người lao động. 

Thời gian giải quyết là 10 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của người lao động nộp. Với trường hợp không đồng ý chi trả thì phải trả lời đầy đủ, rõ ràng cho người lao động bằng văn bản, có nêu lý do để không còn thắc mắc. Tại các cơ quan bảo hiểm thì cán bộ đều nhiệt tình tiếp đón, tư vấn và giải đáp các câu hỏi của người lao động. Cho nên bất cứ vấn đề gì về bảo hiểm xã hội mọi người cũng có thể nhờ hỗ trợ.

Thông tin bài viết đã giải đáp rõ ràng về việc bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội cho những ai đang quan tâm vấn đề này nắm được. Theo quy định pháp luật hiện hành đều có nêu từng trường hợp về tiền bảo hiểm xã hội, thời gian giải quyết. Cho nên bạn cứ đọc các điều khoản trong luật bảo hiểm sẽ rõ.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

Mất sổ BHXH có rút được tiền không? Cần xử lý như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an ninh mà người lao động tham gia để nhận các quyền lợi đảm bảo từ nhà...

[Giải Đáp] Rút tiền bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Tham gia bảo hiểm xã hội có dạng bắt buộc hoặc tự nguyện. Người dân lao động có thể tự quyết định việc mình...

Đang đóng bảo hiểm xã hội có rút được tiền không?

Hiện nay người lao động làm việc tại các tổ chức, cơ quan có đóng bảo hiểm xã hội theo luật định để nhận...

4 ngân hàng cho vay tiền online bằng CMND và bảo hiểm y tế

Hiện nay, các gói dịch vụ vay tiền bằng CMND và bảo hiểm y tế đang được sử dụng khá nhiều. Việc vay tiền...

3 ngân hàng cho vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội và cách vay

Vay tiền theo bảo hiểm xã hội là một hình thức mà nhiều tổ chức tín dụng áp dụng và được đón nhận bởi...

Top 4 ngân hàng cho vay theo bảo hiểm nhân thọ và điều kiện

Hiện nay, nhu cầu vay vốn để sử dụng của khách hàng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, các...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới