Bảo hiểm khoản vay là gì? 3 trường hợp được chi trả lại

Bạn đã nghe đến gói bảo hiểm vay tiền mang tên bảo hiểm khoản vay bao giờ chưa? Hiện nay có rất nhiều tổ chức tín dụng tư vấn và cung cấp dịch vụ này cho khách hàng của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ hết được những thông tin trong loại bảo hiểm này để đưa ra quyết định có nên mua hay không. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay chi trả trong những trường hợp nào? Liệu có nên mua bảo hiểm cho gói vay hay không? Blog top1Bank sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin trên qua bài viết sau đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một hình thức bảo hiểm cho các khoản vay vốn của khách hàng tại các tổ chức tín dụng. Gói bảo hiểm này được áp dụng nhằm đảm bảo rằng khoản vay của khách hàng vẫn sẽ được thanh toán cho các tổ chức tín dụng trong trường hợp khách hàng không thể chi trả khoản vay vì một lý do nào đó chẳng hạn như thương tật vĩnh viễn, tử vong hoặc mất tích,…

Loại bảo hiểm này thường được khuyến khích áp dụng trong các hợp đồng vay tín chấp. Những quy định trong bảo hiểm gói vay sẽ khác nhau. Việc này còn tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng cũng như khoản vay của khách hàng.

Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay

Khi tiến hành vay vốn ở ngân hàng, người vay sẽ có thể mua được gói bảo hiểm khoản vay khi có đầy đủ các điều kiện sau:

– Thuộc độ tuổi từ 18 đến 60.

– Có đủ nhận thức về hành vi và năng lực, trách nhiệm pháp lý.

– Khoản vay được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay chấp thuận.

– Khoản vay phải nằm trong khoảng từ 10.000.000 VNĐ đến 500.000.000 VNĐ.

Người vay thế chấp có cần mua bảo hiểm khoản vay không?

Người vay thế chấp sẽ phải đưa ra một số tài sản để thế chấp cho khoản vay của mình. Do đó, các hợp đồng vay thế chấp thường sẽ không kèm theo gói bảo hiểm cho số tiền vay. Thay vào đó, người đi vay sẽ mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản được thế chấp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người vay thế chấp quyết định mua bảo hiểm vay tiền. Việc này nhằm để phòng ngừa trường hợp tài sản thế chấp của họ bị mất giá trị. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thẩm định giá tài sản đã được thế chấp. Sau đó họ sẽ tiến hành đưa ra quyết định chi trả cho phía tổ chức tín dụng.

Bảo hiểm cho tiền vay có tính bắt buộc không?

Vậy liệu khi vay ngân hàng có bắt buộc mua bảo hiểm này không? Câu trả lời là KHÔNG. Gói bảo hiểm này sẽ được áp dụng theo thỏa thuận của người đi vay và bên cho vay. Do đó, gói bảo hiểm này hoàn toàn dựa trên nguyên tắc tự nguyên của hai bên.

Tuy nhiên việc áp dụng gói bảo hiểm này sẽ mang đến khá nhiều lợi ích cho khách hàng. Đồng thời, nó sẽ đại diện cho sự khẳng định về trách nhiệm của người vay trong việc chi trả khoản vay cho ngân hàng.

bao-hiem-khoan-vay-va-chi-tra
Việc mua bảo hiểm cho tiền vay sẽ mang đến một số lợi ích lớn và vô cùng thiết thực cho cả bên cho vay lẫn bên hỏi vay.

Một số lợi ích của bảo hiểm vay tiền

Việc mua bảo hiểm cho tiền vay sẽ mang đến một số lợi ích lớn và vô cùng thiết thực cho cả bên cho vay lẫn bên hỏi vay:

– Là biện pháp hạn chế rủi ro hiệu quả cho phía tổ chức tín dụng đang cho vay.

– Nếu khách hàng gặp phải những rủi ro không lường trước được liên quan đến tính mạng, sức khỏe,… thì mọi khoản vay được quy định trong hợp đồng mua bảo hiểm vay tiền sẽ được phía công ty bảo hiểm tiến hành chi trả. Lúc này, người vay sẽ không phải lo về việc để lại gánh nặng cho gia đình của mình. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Bảo hiểm khoản vay chi trả trong trường hợp nào?” mà nhiều người thắc mắc.

– Bảo hiểm vay tiền được xem như một tài sản thế chấp khi vay tín chấp. Nó sẽ giúp các tổ chức tín dụng cảm thấy tin tưởng và yên tâm hơn quyết định giải ngân khoản vay. Từ đó, hồ sơ vay tiền của người vay tiền sẽ được duyệt một cách nhanh chóng hơn.

Khách hàng phải đóng bao nhiêu khi tham gia bảo hiểm vay tiền?

Tùy vào mức vay cũng như quy định của mỗi ngân hàng mà số tiền bảo hiểm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, số tiền bảo hiểm cho các hợp đồng vay tín chấp thường sẽ cao hơn vay thế chấp. Nguyên nhân là do vay tín chấp sẽ có mức độ rủi ro cao hơn nhiều cho phía ngân hàng. Điều này nhằm để nâng cao độ an toàn về khoản tiền mà phía tổ chức tín dụng cho vay.

Hiện nay, phí bảo hiểm vay tiền dao động trong khoảng từ 3% đến 6%. Mức phí này sẽ được tính dựa trên số tiền mà ngân hàng đã giải ngân để cho vay.

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Như thông tin ở trên, gói bảo hiểm này sẽ chi trả trong trường hợp người vay gặp sự cố. Vậy khi khách hàng mua bảo hiểm vẫn khỏe mạnh thì bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không? Đây chính là câu hỏi phổ biến được khá nhiều khách hàng quan tâm.

Khoản tiền mua bảo hiểm của bạn chắc chắn sẽ được công ty bảo hiểm hoàn trả lại. Tuy nhiên việc hoàn bao nhiều còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Trường hợp dư nợ vay của khách hàng nhỏ hơn tiền phí bảo hiểm

Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán số dư nợ còn lại cho bên tổ chức tín dụng cho vay. Sau đó, số tiền bảo hiểm còn dư lại sẽ được hoàn trả cho khách hàng. Thông tin này thường sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bảo hiểm.

Khi hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt trước thời hạn

Nếu công ty cung cấp bảo hiểm hoặc khách hàng mua bảo hiểm muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì một trong hai bên phải thông báo bằng văn bản cho bên còn lại. Lúc này, khoản phí bảo hiểm sẽ được tiến hành chi trả như sau:

– Nếu phía khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng: Công ty cung cấp bảo hiểm vay tiền sẽ chi trả 70% tiền bảo hiểm trong thời gian còn lại cho người mua bảo hiểm.

– Nếu phía công ty bảo hiểm đơn phương chấm dứt hợp đồng: Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành hoàn 100% tiền bảo hiểm trong thời gian còn lại cho người mua bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm chấm dứt theo đúng thời hạn khi khoản vay được trả hết

Trong trường hợp này, số tiền bảo hiểm khoản vay được chi trả lại sẽ còn tùy thuộc vào các điều khoản được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng có thể được trả lại toàn bộ hoặc chỉ thu về được một phần. Trường hợp phổ biến nhất là khách hàng sẽ nhận lại được một phần tiền bảo hiểm vay tiền mà thôi.

Hy vọng với bài viết trên của top1Bank, bạn đã hình dung được bảo hiểm khoản vay là gì và được chi trả trong trường hợp nào. Việc nắm rõ những thông tin về gói bảo hiểm này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc vay vốn cũng như đảm bảo được quyền lợi của bạn thân.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

Mất sổ BHXH có rút được tiền không? Cần xử lý như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an ninh mà người lao động tham gia để nhận các quyền lợi đảm bảo từ nhà...

Nghỉ việc sau bao lâu thì rút được tiền bảo hiểm xã hội?

Tùy vào nhu cầu của người lao động mà có muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan, công ty đang...

[Giải Đáp] Rút tiền bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Tham gia bảo hiểm xã hội có dạng bắt buộc hoặc tự nguyện. Người dân lao động có thể tự quyết định việc mình...

Đang đóng bảo hiểm xã hội có rút được tiền không?

Hiện nay người lao động làm việc tại các tổ chức, cơ quan có đóng bảo hiểm xã hội theo luật định để nhận...

4 ngân hàng cho vay tiền online bằng CMND và bảo hiểm y tế

Hiện nay, các gói dịch vụ vay tiền bằng CMND và bảo hiểm y tế đang được sử dụng khá nhiều. Việc vay tiền...

3 ngân hàng cho vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội và cách vay

Vay tiền theo bảo hiểm xã hội là một hình thức mà nhiều tổ chức tín dụng áp dụng và được đón nhận bởi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới