Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Hiện nay các ngân hàng hầu như đều áp dụng công nghệ hiện đại để triển khai các dịch vụ chất lượng, tiện lợi hơn. Một trong số các tiện ích phổ biến là mở tài khoản sử dụng trực tuyến. Điều này khiến nhiều khách hàng thắc mắc mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không? Cùng Top1Bank xem thông tin giải đáp bên dưới đây.

Tìm hiểu về mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online là quá trình khách hàng sẽ sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính truy cập vào link web của ngân hàng cung cấp thực hiện thao tác mở tài khoản sử dụng. Tài khoản ngân hàng là một trong những dịch vụ cung cấp để khách hàng gửi tiền và tiện thực hiện các giao dịch. 

Quá trình mở tài khoản trực tuyến sẽ diễn ra nhanh chóng, trung bình chỉ vài phút nếu mạng internet và hệ thống website ổn định. Ngân hàng sẽ có hướng dẫn chi tiết từng thao tác mở tài khoản, sau khi kết thúc sẽ có thông báo tạo tài khoản thành công. 

Đây là một dịch vụ ứng dụng công nghệ mới được các ngân hàng triển khai. Trước đó thì tại các ngân hàng chủ yếu là mở tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch. Lúc đó khách hàng sẽ mang giấy tờ tùy thân tới để nhân viên ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản trên hệ thống. Sau đó thông báo mở tài khoản thành công, chờ ngày nhận thẻ ATM sử dụng. 

Hình thức mở tài khoản truyền thống thì khách hàng cần tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng, tốn thời gian và phải đi vào giờ hành chính. Còn hình thức mở tài khoản trực tuyến thì bạn có thể thao tác bất cứ nơi đâu, nhanh chóng, chỉ tốn vài phút.

Xem thêm: gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Việc mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không? Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến tiện dụng là vậy nhưng lại khiến nhiều người phân vân về sự an toàn. Như đã tìm hiểu thì dịch vụ này do ngân hàng cung cấp nên được đảm bảo về quy trình đầy đủ. 

Các ngân hàng hiện  giờ đều triển khai công nghệ bảo mật nhiều lớp, đảm bảo thông tin của khách hàng đăng ký được giữ kín, không rò rỉ ra bên ngoài. Electronic Know Your Customer (EKYC) là phương pháp định danh xác thực danh tính khách hàng điện tử. Với phương pháp này thì thông tin của khách hàng sẽ nhận diện theo sinh trắc học hoặc nhận diện gương mặt. Độ chính xác cao và tính bảo mật cũng rất tốt. 

Những thông tin người dùng điền vào biểu mẫu đăng ký mở tài khoản được mã hóa để tối ưu tính bí mật. Thông tin gửi vào hệ thống, giải mã rồi tới giai đoạn xử lý. Khi xử lý xong thì ngân hàng gửi kết quả cho người dùng và lưu trữ thông tin cẩn thận. 

Mọi thông tin người dùng được bảo mật cao, tránh sự tấn công từ phía các hacker có ý định xấu. Tuy nhiên trên thực tế quy trình mở tài khoản này vẫn có thể tồn tại rủi ro. 

Hiện nay có một số nhóm lừa đảo trên mạng nhử người dùng bằng cách giả danh ngân hàng hoặc gửi đường link để điền thông tin. Bằng cách đó lấy thông tin khách hàng để mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tránh rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online

Nhằm khắc phục các rủi ro khi lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online thì người dùng cần phải chú ý nhiều điều. Bên dưới đây là cảnh báo cho mọi người biết để thực hiện thao tác an toàn: 

Trên mạng có nhiều đối tượng tinh vi gửi đường link lạ để lấy thông tin khách hàng. Chẳng hạn như nhấp vào link có video hay, nhấp link nhận quà tặng, nhấp vào đường link gửi tiền,… Do vậy bạn tránh nhấp vào các đường link lạ này và không gửi các thông tin cá nhân quan trọng.

Xem thêm: bị lộ số tài khoản ngân hàng có sao không

Chọn ứng dụng mở tài khoản chuẩn xác

Muốn tránh lừa đảo thì khách hàng cần chọn đúng ứng dụng chuẩn xác do ngân hàng uy tín cung cấp. Tốt hơn hết liên hệ với nhân viên ngân hàng để biết website chính thức ngân hàng để truy cập. Tránh chọn bừa đường link ảo, giả mạo, dính virus tràn lan trên mạng. Điều này ngân hàng khó kiểm soát được nên mỗi người cần có sự tỉnh táo và cẩn thận. 

Không tùy tiện cung cấp thông tin 

Mỗi người cần có cách bảo vệ bản thân của mình. Tuyệt đối không để lộ  các thông   tin quan trọng như mật khẩu, mã OTP, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại công khai cho người khác biết. Sau khi truy cập ứng dụng xong thì nên tắt máy. 

Không truy cập tài khoản ngân hàng ở máy tính công cộng tránh để người khác biết khi bạn lơ đãng. Họ có thể lấy thông tin của bạn khi mở tài khoản trực tuyến, lưu  lại và đăng nhập khi khác để lấy đi tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào.

Với những thông tin cập nhập chi tiết bên trên giờ đây mọi người đã hiểu rõ việc mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không rồi. Dịch vụ này có ngân hàng cung cấp tiện ích, chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, cẩn trọng với thông tin cung cấp thì mọi người có thể cân nhắc sử dụng tốt.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

[Giải đáp] Thẻ không chip có rút được tiền không?

Thẻ không chip là một loại thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng...

ATM Có Rút Được Tiền Lẻ Không – Hướng Dẫn Sử Dụng Và Giải Đáp Thắc Mắc

Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử như ATM đã trở nên phổ...

Game Hợp Nhất Thành 21 – Có Rút Tiền Được Không?

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi thú vị và tiện lợi để giải trí trong thời gian rảnh rỗi của mình? Bạn có...

CMND photo có rút tiền được không? Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang đắn đo suy nghĩ liệu có thể rút tiền bằng CMND photo hay không? Trong bài viết này, Top1Bank sẽ giải đáp...

Internet Banking Bị Khóa Có Rút Tiền Được Không?

Chào mừng đến với bài viết của Top1bank về việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua internet banking khi tài khoản bị...

Không Đổi Mã Pin Có Rút Được Tiền Không: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn có thể đã nghe nói đến trường hợp một số người không đổi mã PIN của mình trên thẻ ATM, tuy nhiên vẫn...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới