Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không? Cụ thể ra sao?

Thông thường gửi tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ có hình thức gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. Nếu khách hàng gửi tiền theo kỳ hạn cụ thể thì cần hết kỳ hạn đó sẽ được rút tiền. Tuy nhiên rút tiền trước kỳ hạn thì sao? Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không? Để giải đáp phân vân này Top1Bank sẽ cung cấp thông tin chi tiết dưới đây

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được hay không?

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn nếu chưa tới thời gian mà đã rút thì có được hay không. Câu trả lời là có. Hiện nay các ngân hàng đã áp dụng chế độ thông thoáng cho khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn theo nhu cầu hoặc trường hợp cấp bách. 

Tuy nhiên việc rút tiền trước kỳ hạn lại không được khuyến khích bởi sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của khách hàng. Cho nên phải cân nhắc thật kỹ trước khi tất toán sổ sớm. 

Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không? 

Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không?  Nhiều khách hàng phân vân khi thực hiện giao dịch tất toán sổ sớm. Câu trả lời cho bạn là có, vẫn được ngân hàng tính lãi suất nhưng không phải là tính như có kỳ hạn.

Theo quy định của Thông Tư số 04/2011/TT-NHNN công bố về chi tiết mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì khách hàng rút tiền trước kỳ hạn sẽ được ngân hàng áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn. Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi cho cả ngân hàng và khách hàng. Đảm bảo không có bên nào bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tại ngân hàng thường sẽ có 2 hình thức gửi tiết kiệm chính. Đó là gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt. Cụ thể quy định cho từng hình thức bên dưới:

  • Gửi tiết kiệm thông thường: Hình thức này cho phép khách hàng được rút tiền trong sổ tiết kiệm trước kỳ hạn. Tuy nhiên lãi suất sẽ tính theo lãi không kỳ hạn. Nếu bạn nhận lãi định kỳ theo quý chẳng hạn thì phần tiền lãi nhận được phải trả lại cho ngân hàng. 
  • Gửi tiết kiệm linh hoạt: Hình thức này thì bạn có thể rút được 1 phần tiền trong sổ tiết kiệm trước kỳ hạn. Ngân hàng chỉ tính lãi suất cho phần tiền đã rút ra không kỳ hạn. Phần còn lại thì vẫn tính lãi như có kỳ hạn bình thường.

Xem thêm: gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất

Có trường hợp nào không rút được tiền trước kỳ hạn không?

Có. Có một số trường hợp theo quy định từ ngân hàng thì khách không thể nào rút sổ tiết kiệm trước kỳ hạn. Mà cần tuân thủ đúng quy định để khoản tiền nằm yên trong sổ. Cụ thể:

Sổ tiết kiệm được dùng để làm tài sản đảm bảo vay vốn

Khách hàng dùng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo vay vốn thì ngân hàng tạm thời phong tỏa sổ đó. Vì vậy dù cần thì khách hàng không thể nào tất toán sổ trước kỳ hạn. Trừ trường hợp trả hết khoản vay vốn thì mới được tất toán sổ tiết kiệm. 

Gửi tiết kiệm có quy định không được rút trước hạn

Có hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã có quy định rõ ràng và khách cũng biết rằng không được rút tiền trước kỳ hạn. Do vậy bạn không thể thực hiện tất toán sổ sớm so với quy định. Thông thường với hình thức này sẽ có lãi suất cao của ngân hàng cùng các chương trình ưu đãi khác. 

Hướng dẫn về cách rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Việc rút tiền trước kỳ hạn phải thực hiện theo các bước ngân hàng cung cấp. Thực hiện chuẩn mới thành công giao dịch. Bởi vậy nếu bạn chưa biết cách rút như thế nào mời tham khảo hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Tới ngân hàng cầm theo giấy tờ tùy thân và sổ tiết kiệm 
  • Bước 2:  Nêu yêu cầu với nhân viên ngân hàng và xuất trình giấy tờ liên quan
  • Bước 3: Nhân viên ngân hàng gửi mẫu đơn, khách hàng điền đầy đủ và nộp giấy rút tiền có chữ ký chuẩn xác
  • Bước 4: Nhân viên ngân hàng tiến hành làm thủ tục tất toán, gửi lại khoản lãi suất không kỳ hạn cho khách hàng.

Ngoài hình  thức rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn trực tiếp thì bạn có thể thực hiện trực tuyến. Bạn có thể thực hiện qua dịch vụ  Internet Banking/Mobile Banking do ngân hàng cung cấp.

Xem thêm: mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không

Lưu ý gì khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn?

Việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có nhiều vấn đề có thể nảy sinh gây rắc rối cho bạn. Vậy nên bạn cần đọc trước một số lưu ý để giúp giao dịch của mình thực hiện được suôn sẻ:

  • Khi rút tiền trước kỳ hạn thì bạn chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết để thực hiện cho nhanh
  • Chắc chắn rằng bạn mong muốn rút vì có thể sẽ mất một khoản tiền lãi nhất định. Lãi suất áp dụng không kỳ hạn thường thấp hơn nhiều so với hình thức có kỳ hạn.
  • Ở một số ngân hàng có quy định khoản phạt nếu tất toán sổ trước kỳ hạn. Nếu ngân hàng bạn giao dịch có quy định này thì nên chuẩn bị sẵn khoản tiền đó. 
  • Nếu khoản lãi suất đang hấp dẫn thì bạn có thể chuyển sang hình thức vay tiền bằng sổ tiết kiệm có đảm bảo. Như vậy bạn không phải tất toán sổ sớm, giữ được khoản lãi mà không bị mất tiền phạt. 

Sau khi tìm hiểu tường tận thông tin được cung cấp giờ các bạn đã biết việc rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không rồi nhé. Lãi suất rút sớm thường thấp nên phải cân nhắc thật kỹ để tránh bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

[Giải đáp] Thẻ không chip có rút được tiền không?

Thẻ không chip là một loại thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng...

ATM Có Rút Được Tiền Lẻ Không – Hướng Dẫn Sử Dụng Và Giải Đáp Thắc Mắc

Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử như ATM đã trở nên phổ...

Game Hợp Nhất Thành 21 – Có Rút Tiền Được Không?

Bạn đang tìm kiếm một trò chơi thú vị và tiện lợi để giải trí trong thời gian rảnh rỗi của mình? Bạn có...

CMND photo có rút tiền được không? Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang đắn đo suy nghĩ liệu có thể rút tiền bằng CMND photo hay không? Trong bài viết này, Top1Bank sẽ giải đáp...

Internet Banking Bị Khóa Có Rút Tiền Được Không?

Chào mừng đến với bài viết của Top1bank về việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng qua internet banking khi tài khoản bị...

Không Đổi Mã Pin Có Rút Được Tiền Không: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Bạn có thể đã nghe nói đến trường hợp một số người không đổi mã PIN của mình trên thẻ ATM, tuy nhiên vẫn...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới