Vay tiêu dùng tín chấp là gì? 3 rủi ro khi vay tín chấp phải biết

Vay tín chấp tiêu dùng là một dịch vụ khá quen thuộc ở các tổ chức tín dụng. Sở dĩ có nhiều người chọn vay tín chấp là do hình thức này có nhiều ưu điểm hơn so với các gói vay khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được rõ được bản chất của hình thức vay tiêu dùng tín chấp. Bên cạnh đó, ngoài ưu điểm trước mắt là nhanh chóng ra thì hình thức vay này có tiềm ẩn những rủi ro nào không? Nếu có thì làm sao để tránh hoặc giảm được những rủi ro đó? Hãy để top1Bank giải đáp cho bạn những vấn đề đau đầu trên qua bài viết sau đây!

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay nợ nhưng không cần thế chấp tài sản để đảm bảo. Hình thức vay tín chấp hoàn toàn dựa vào uy tín của cá nhân người vay. Các tổ chức tín dụng sẽ xem xét uy tín của người vay qua một số yếu tố. Trong đó, phổ biến nhất là dựa vào thu nhập cá nhân, xác minh tín dụng để xem người vay có đủ khả năng trả lãi và nợ gốc đúng hạn hay không.

Đối với hình thức vay này, mỗi ngân hàng sẽ có quy định hạn mức khác nhau. Thời hạn vay và lãi suất cũng sẽ khác nhau ở mỗi tổ chức tín dụng. Lãi suất sẽ được tính trên khoản nợ mà người vay đã đã vay cũng như điều kiện mà họ đã thỏa thuận với ngân hàng.

Hình thức vay này có một số ưu điểm như tính nhanh chóng, thủ tục giấy tờ đơn giản, không cần tài sản để thế chấp,… Do đó đây là hình thức vay nợ được khá nhiều khách hàng lựa chọn.

vay-tieu-dung-tin-chap-va-rui-ro
Rủi ro lớn của vay tiêu dùng tín chấp đó là: lãi suất cao, ràng buộc vấn đề pháp lý,…

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng tín chấp là một loại nhỏ trong hình thức vay tín chấp. Người vay sẽ tiến hành vay tiêu dùng tín chấp nếu họ đang cần một số tiền để tiêu dùng cá nhân. Thường thì người vay gói này sẽ muốn sử dụng tiền để chi tiêu vào các việc như chữa bệnh, mua sắm đồ mới trong gia đình, sửa chữa nhà cửa, du lịch,… Do đó, số tiền mà các tổ chức tín dụng giải ngân cho người vay thường sẽ không quá lớn.

3 rủi ro khi vay tín chấp và vay tiêu dùng tín chấp và cách hạn chế rủi ro

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp có những đặc điểm vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, hình thức vay này cũng có mặt trái riêng của nó. Đặc biệt không phải ai cũng biết được những nhược điểm và rủi ro của hình thức vay tín chấp này. Dưới đây là top 3 rủi ro khi quyết định vay tiêu dùng tín chấp mà bạn cần biết.

Rủi ro 1: Lãi suất vay tiêu dùng tín chấp khá cao

Rủi ro đầu tiên khi vay mượn ở bất cứ hình thức nào chính là lãi suất. Mức lãi suất vay tín chấp thường cao hơn rất nhiều so với các hình thức khác. Đây chính là điều mà người dùng phải đánh đổi để được vay tín chấp tiêu dùng.

Cách hạn chế rủi ro: Bạn cần tìm một tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất hợp lý. Hãy sáng suốt để lựa chọn được gói vay có lãi suất phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lãi chồng chất lãi.

Rủi ro 2: Trường hợp người vay có vấn đề với nguồn thu nhập để trả nợ

Nguồn thu nhập của người vay tín chấp sẽ rất quan trọng. Có hai trường hợp phổ biến khiến bạn không thể trả được lãi và nợ gốc vay tín chấp:

– Mức thu nhập trước đó của bạn vẫn đáp ứng được khả năng trả nợ. Tuy nhiên bạn bất ngờ gặp phải một sự cố ngoài ý muốn khiến nguồn thu giảm. Từ đó việc này sẽ làm khả năng trả nợ của bạn bị ảnh hưởng.

– Ngay từ đầu, nguồn thu nhập của bạn đã không đủ dư nhiều để trả nợ.

Cả hai trường hợp này xảy ra đều sẽ khiến bạn không thể trả lãi đúng hạn. Việc này sẽ làm cho tiền lãi ngày càng tăng lên. Nếu lãi suất tăng lên đến mức quá cao thì bạn sẽ khó mà trả được hết nợ ban đầu. Do đó, trước khi muốn vay tiêu dùng tín chấp, bạn cần lên kế hoạch trả nợ chi tiết. Hãy suy tính kĩ trước khi vay để tránh những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Rủi ro 3: Một số ràng buộc về pháp lý trong hợp đồng

Hợp đồng cho vay thường do phía tổ chức tín dụng cho vay soạn sẵn. Sau đó người vay chỉ việc đọc, đồng ý và ký tên vào giấy. Hầu như những điều khoản này luôn được giữ cố định. Những điều khoản đó nhằm để đảm bảo quyền lợi cho bên cho vay. Bởi vì người vay không đưa ra tài sản thế chấp nên họ cũng không thể thay đổi các điều khoản này. Đây chính là rủi ro ràng buộc về mặt pháp lý mà người vay phải đối mặt.

Để tránh được rủi ro này, bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký tên. Hãy đọc cẩn thận và xem xét kỹ từng điều khoản trong đó. Nếu cảm thấy có điều khoản bất hợp lý quá mức thì bạn nên lên tiếng. Nếu không thể chỉnh sửa nó thì cách tốt nhất là bạn nên tìm một tổ chức tín dụng khác để tiến hành vay tiêu dùng tín chấp.

Như vậy với bài viết trên, top1Bank đã mang đến cho bạn những câu trả lời thích đáng nhất cho câu hỏi vay tiêu dùng tín chấp là gì và nhận biết rủi ro khi lựa chọn hình thức vay này. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay tiêu dùng để đưa ra những sự lựa chọn sáng suốt cho bản thân!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình: 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Bài Viết Liên Quan

MONTOP.VN – Dịch Vụ Tìm Kiếm App Vay Tiền Bằng Hộ Chiếu, CMND/CCCD Uy Tín!

Hình thức vay tiền online đang trở nên phổ biến và được khách hàng ưu tiên lựa chọn bởi với thủ tục đơn giản...

Vay tiền bằng thẻ căn cước công dân ở đâu uy tín nhất?

Căn cước công dân không chỉ là giấy tờ tùy thân thông thường mà còn có thể sử dụng để vay vốn. Các tổ...

Vay tiền bằng Cavet xe không chính chủ nhận tiền ngay lãi suất thấp

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cũng như chính sách vay tiền hỗ trợ tài chính cho mọi người mỗi khi có công...

Cách vay theo bảo hiểm nhân thọ Agribank mới nhất 2023

Bạn đang tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ và muốn vay tiền tại ngân hàng Agribank. Tuy nhiên làm sao có thể...

Chung cư chưa có sổ đỏ có vay được ngân hàng được không?

Ngày nay nhu cầu mua chung cư của người dân ngày càng nhiều, nhất là ở các thành phố lớn đông đúc dân cư....

[Giải đáp] Đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không?

Hình thức vay thế chấp được nhiều người lựa chọn bởi có hạn mức vay cao hơn dạng tín chấp. Và một trong các...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Mới